15 thành phần mỹ phẩm mẹ bầu cần tránh (Phần 1)

15 thành phần mỹ phẩm mẹ bầu cần tránh (Phần 1)

Khi mang thai hay trong giai đoạn cho con bú, chúng ta thường chú ý rất nhiều đến vấn đề dinh dưỡng và thức ăn, vì các chất hấp thụ vào cơ thể đều có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, đừng lơ là với MỸ PHẨM, vì một số thành phần mỹ phẩm có thể thông qua da hay niêm mạc mắt/ môi để xâm nhập vào cơ thể. Trong bài viết này Dr. Catherine Huynh - chuyên gia nghiên cứu phát minh mỹ phẩm hơn 11 năm kinh nghiệm tại Mỹ và Nhật - sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về 15  phần mỹ phẩm mẹ bầu nên tránh sử dụng trong giai đoạn mang thai và cho con bú nhé.  

TRÁNH "THÀNH PHẦN MỸ PHẨM" CHỨ ĐỪNG TRÁNH "LOẠI MỸ PHẨM" !


Theo kết quả của một cuộc điều tra tại Anh, nguy cơ sinh quái thai ở những bà bầu luôn trang điểm đậm hàng ngày cao gấp 1,25 lần so với những người bình thường trang điểm nhẹ hoặc không trang điểm. Dĩ nhiên, không chỉ có makeup đâu, mà cả mỹ phẩm dưỡng da hay mỹ phẩm tắm gội cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ cho mẹ và bé khi nó có chứa các thành phần hóa học.
Trước tiên, xin nhấn mạnh: Gọi là THÀNH PHẦN MỸ PHẨM NÊN TRÁNH thì đúng hơn gọi là LOẠI MỸ PHẨM NÊN TRÁNH. Một số bài viết đề cập đến việc bạn nên tránh các LOẠI mỹ phẩm như tránh trang điểm, kem dưỡng trắng, kem chống lão hóa, nước hoa v.v... mà không nêu rõ vì sao. Thật ra, không nên và không thể "chụp mũ" tất cả các LOẠI sản phẩm, vì không phải cứ mỹ phẩm trang điểm hay kem dưỡng trắng, kem chống lão hóa, hay dầu thơm là không dùng được cho bà bầu. Vấn đề là, nó chứa THÀNH PHẦN gì trong đó? Các bạn cần phải biết cách nhìn thấy sự độc hại ẩn trong một lọ mỹ phẩm bên ngoài nhìn rất mỹ miều!

 

TOP CÁC THÀNH PHẦN MỸ PHẨM TUYỆT ĐỐI CẦN TRÁNH KHI CÓ THAI HOẶC CHO CON BÚ


Các thành phần mỹ phẩm cần tránh cho mẹ bầu khi mang thai & cho con bú là các loại sẽ gây ra 2 ảnh hưởng xấu tiêu biểu là: 
 1. Gây ảnh hưởng đến thai nhi (di tật, chậm phát triển...).
 2. Gây ảnh hưởng đến người mẹ (rối loạn thai, kích ứng da...). Có rất nhiều các thành phần như thế, nhưng dưới đây các thành phần PHỔ BIẾN NHẤT thường có trong mỹ phẩm đại trà trên thị trường. Các bạn hãy lưu ý xem kỹ bảng thành phần trước khi quyết định sử dụng. Nếu bạn không chắc chắn thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ khoa và chuyên gia khoa học, không nên nghe theo lời người bán hàng hay review tại các trang báo mạng hoặc các blog chia sẻ cá nhân, vì thiếu kiến thức chuyên môn sẽ có thể gây hại đến sức khỏe mẹ & bé.

 

CÁC THÀNH PHẦN MỸ PHẨM MẸ BẦU TUYỆT ĐỐI CẦN TRÁNH

 
 • RETINOIDS (RETINOL / TRETINOIN)
 • HYDROQUINONE
 • PARABENS
 • CHẤT BẢO QUẢN BHA/ BHT
 • PHTHALATES (hoặc DEP)
 • HƯƠNG LIỆU HÓA HỌC (FRAGRANCE, PARFUM)
 • MÀU HÓA HỌC (MÀU FD&C, D&C, LAKE...)
 • FORMALDEHYDE & HÓA CHẤT PHÓNG FORMALDEHYDE
 • CHẤT CHỐNG NẮNG HÓA HỌC
 • MEA/ DEA/ TEA
 • MUỐI NHÔM
 • BỘT PHẤN TALC
 • TRICLOSAN
 • DUNG MÔI SƠN & TẨY MÓNG TAY
 • MINERAL OIL & PETROLEUM JELLY

RETINOL hoặc TRETINOIN (RETINOIDS)

 
Cách nhận biết: trên bảng thành phần sản phẩm sẽ ghi "RETINOL" (レチノール),hay TRETINOIN (トレチノイン), ISOTRETINOIN, RETIN-A Retinol (tên thông dụng: Vitamin A) thường được sử dụng trong các loại mỹ phẩm trị mụn và chống lão hóa. Tretinoin hoặc Isotretion là dẫn xuất của Retinol, thường sử dụng trong dược phẩm hơn. Retinol là một thành phần làm đẹp tuyệt vời, không thể phủ nhận. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học, Retinol/ Tretinoin có khả năng cao gây hại cho phôi thai mới hình thành cũng như trong cả toàn bộ thời gian phát triển của thai nhi (quái thai, ảnh hưởng hệ thống thần kinh, v.v...). Có một vấn đề chúng ta cần lưu ý nữa là, Retinol còn có tên gọi khác là VITAMIN A. Nghe như vậy hẳn nhiều bạn không khỏi giật mình: hóa ra khi mang thai lại không được dùng Vitamin A ??? Có thể nói ngắn gọn như thế này: Vitamin A có 2 loại (từ nguồn gốc động vật & thực vật). Và loại mà bà bầu không nên hấp thụ nhiều là loại có nguồn gốc động vật, còn có tên gọi là Retinol này. Vì vậy, nếu chỉ nói bà bầu không nên hấp thụ Vitamin A vào cơ thể là chưa chính xác, việc thiếu Vitamin A cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Cần chọn các sản phẩm organic từ thiên nhiên- Kem Dưỡng Vitamin C Retinol 1% dành cho da Mụn & Thâm Sạm Nám (Dạng Gel) 25g - DR.HC

HYDROQUINONE

 Cách nhận biết: xuất hiện trên bảng thành phần mỹ phẩm với tên gọi **Hydroquinone (ハイドロキノン).**Đây là thành phần được sử dụng trong mỹ phẩm trắng da. Trước đây Hydroquinone từng bị cấm sử dụng trong ngành mỹ phẩm Nhật Bản, vì có các nghiên cứu chứng minh thành phần này có thể gây ra bệnh bạch biến. Gần đây Hydroquinone được sử dụng trở lại với các quy định khắt khe hơn về hàm lượng sử dụng (nên dưới 4%). Tuy nhiên, cho dù là nồng độ thấp ở mức được cho là không gây ra ảnh hưởng với da, thành phần này vẫn có độc tính với thai nhi, và đặc biệt lượng hấp thụ vào cơ thể của nó rất cao (từ 25~35% theo công bố khoa học), vì vậy khi có thai chúng ta không nên sử dụng Hydroquinone. Về cơ bản chúng ta không nên sử dụng các loại mỹ phẩm dùng chất tẩy trắng tổng hợp, chất kích trắng nhanh, hay các phương pháp tắm trắng, tẩy trắng. Các loại này hoặc là chứa các thành phần không an toàn cho thai nhi, hoặc là chứa các thành phần độc hại (cho cả người bình thường chứ không chỉ mẹ bầu)... 

PARABENS (hoặc PHENONIP)


Cách nhận biết: thường xuất hiện trên bảng thành phần với các tên như Methylparaben, Ethylparaben, Propylparaben, Butylparaben, nói chung là chứa cụm từ "paraben". Hoặc, nó cũng có một tên gọi khác rất "đánh lừa" người tiêu dùng, đó là "Phenonip" ("Phenonip" thực chất là một hỗn hợp gồm nhiều loại parabens trộn lẫn)Parabens hay Phenonip là nhóm chất bảo quản được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm cả dưỡng da lẫn trang điểm (đọc thêm về PARABENS tại đây). Các nghiên cứu khoa học cho thấy Parabens có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thai nhi, ngoài ra cũng có nghiên cứu cho thấy trẻ sinh ra có khuynh hướng bị béo phì, bệnh tật, Parabens cũng là thành phần "nằm trong vòng nghi vấn" là một trong các tác nhân gây ung thư. Vì vậy, khi mang thai các bạn hãy nên tránh xa mỹ phẩm chứa parabens. Bạn có thể tham khảo các thương hiệu như DR.HC, đây là một trong các thương hiệu hiếm hoi mà tất cả mỹ phẩm đều không chứa Parabens và thích hợp để bạn sử dụng khi mang thai/ cho con bú.

BHA/ BHT


Cách nhận biết: thường xuất hiện trên bảng thành phần với các tên BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluene) BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluene) là các chất bảo quản dùng phổ biến trong thực phẩm và mỹ phẩm. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra các chất này có thể liên quan đến ung thư, rối loạn hormone, hoặc gây kích ứng da. Cần chú ý, BHA ở đây là chất bảo quản, không phải thành phần trị mụn BHA (Salicylic Acid)


PHTHALATES (hay DEP, Diethylphthalate)


Cách nhận biết: trên bảng thành phần sản phẩm sẽ ghi "...phthalate". Loại phthalates sử dụng nhiều nhất trong mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân là "Diethylphthalate" (viết tắt DEP)Phthalates là hóa chất gây rối loạn nội tiết. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của Phthalates đến sức khỏe sinh sản, như gây dị tật & bệnh ở thai nhi. Và điều đáng lưu ý chính là: mỹ phẩm nằm trong top những nguồn khiến bạn tiếp xúc với Phthalates nhiều nhất. Lý do là vì mỹ phẩm có mùi thơm hầu hết sử dụng hương liệu hóa học (FRAGRANCE), mà Fragrance có chứa Phthalates. Hương liệu hóa học (FRAGRANCE) cũng là chất mà bạn cần tránh khi mang thai. Đọc thêm và Phthalates tại đây
Các thành phần mỹ phẩm khi mang thai cần tránh ở trên, mẹ bầu đừng quên lưu lại vì đó là điều cực kỳ quan trọng. Bởi nó có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của hai mẹ con. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn chọn được mỹ phẩm an toàn, hiệu quả nhất giúp cho quá trình mang thai và cho con bú thì mẹ vẫn luôn xinh xắn, rạng rỡ.