CÁC LOẠI MỸ PHẨM TRỊ SẸO HIỆU QUẢ NHẤT ĐƯỢC CHỨNG THỰC VỀ MẶT KHOA HỌC

CÁC LOẠI MỸ PHẨM TRỊ SẸO HIỆU QUẢ NHẤT ĐƯỢC CHỨNG THỰC VỀ MẶT KHOA HỌC

Nếu bạn quyết định trị sẹo mụn bằng mỹ phẩm, hãy chọn mỹ phẩm có chứa các thành phần hữu hiệu này. Đây là các thành phần hữu hiệu đã được khoa học chứng thực về hiệu quả điều trị sẹo.

MỸ PHẨM DƯỠNG CHỨA ALLANTOIN


Là tinh chất thảo dược chiết xuất từ rễ cây comfrey (còn gọi là cây hoa chuông hay cây liên mộc), Allantoin là thành phần được khoa học minh chứng hữu hiệu trong việc đặc trị sẹo mụn. Thành phần này còn lành tính, hầu như không gây kích ứng, và không chỉ vậy, còn giúp làm dịu viêm da và cải thiện mụn. 

MỸ PHẨM DƯỠNG CHỨA SALICYLIC ACID (BHA)


Salicylic acid hay còn gọi tắt là BHA, cũng là một thành phần xuất hiện trong tự nhiên. Tuy nhiên, mỹ phẩm chứa BHA hiện nay hầu hết sử dụng BHA được tổng hợp hóa học. Salicylic acid được biết đến với khả năng tiêu diệt khuẩn mụn và kiềm nhờn hữu hiệu, và bên cạnh đó, BHA cũng giúp cải thiện và thu nhỏ sẹo. Lưu ý khi sử dụng BHA là bạn nên test trước trên một vùng da nhỏ để xem da mình có bị phản ứng hay không, vì BHA có thể gây khô hoặc kích ứng với một số người, nhất là với da nhạy cảm, tuy nhiên không phải da nhạy cảm nào cũng gặp vấn đề này.


MỸ PHẨM DƯỠNG CHỨA ALPHA HYDROXY ACIDS (AHA)


Alpha hydroxy acids (gọi tắt là AHAs) giúp bạn loại sạch lớp tế bào chết, ngăn ngừa bí da, hỗ trợ cải thiện mụn. Bên cạnh đó, thành phần này cũng giúp cải thiện sẹo mụn, nhờ việc kích thích thay da mới.

HỨA RETINOL/ RETINOIDS


Retinol và các dẫn xuất Retinoids có thể giúp bạn cải thiện sẹo. Thành phần này ngoài ngăn ngừa sẹo, chống viêm da, dưỡng sáng da, mờ thâm, còn được biết đến với tính năng siêu việt là thúc đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào da mới, hồi phục da sẹo. Tuy nhiên, bạn lưu ý là các loại Retinols không nên dùng cho phụ nữ có thai, và Retinols cũng dễ bắt nắng nên cần chống nắng kĩ càng. Xem tại đây hướng dẫn chi tiết về Retinol và các lưu ý khi dùng Retinol nhé..Bạn có thể tham khảo Kem Dưỡng DR.HC Vitamin C Retinol 1% dành cho da Mụn & Thâm Sạm Nám (Dạng Gel).

MỸ PHẨM PEEL DA (LỘT TẨY DA CHẾT) CHỨA GLYCOLIC ACID & CÁC ACID TRÁI CÂY AHA


Mục này không nói về sản phẩm dưỡng để qua đêm trên da, mà là về sản phẩm peel da (lột tẩy da chết), chứa Glycolic acid hoặc các Alpha hydroxy acids (AHAs, hoặc Acid trái cây). Đây là các thành phần peel da theo cơ chế hóa học rất được ưa chuộng. Các loại acid này có thể giúp peel da dịu nhẹ, tẩy sạch lớp tế bào chết bám trên da, giúp da trơn mướt, tươi sáng, góp phần cải thiện mụn. Thông qua việc peel da để tái sinh làn da mới, Glycolic acid và các acid trái cây AHAs giúp cải thiện dần sẹo mụn và các loại sẹo. Lưu ý khi sử dụng là bạn cũng nên test trước trên một vùng da nhỏ trước khi áp dụng cho toàn mặt. Và tùy theo mức độ nhạy cảm của da mà tăng dần nồng độ hay tần suất sử dụng.

Sự kiên nhẫn chính là chiếc chìa khóa trong việc điều trị sẹo mụn. Ngoài ra, tùy tình trạng sẹo mụn mà bạn chọn thành phần mỹ phẩm điều trị phù hợp với tình trạng da hiện tại. Một số phương pháp điều trị có thể có các tác dụng phụ và tình trạng sẹo mụn của mỗi người không giống nhau. Do đó, bạn nên thảo luận với bác sĩ da liễu về các lựa chọn điều trị thích hợp để cải thiện tình trạng sẹo mụn của bạn nhé!