Dùng Retinol với Vitamin C. Tại sao không?

Dùng Retinol với Vitamin C. Tại sao không?

Có rất nhiều bạn hiểu nhầm rằng, Retinol không thể kết hợp với Vitamin C. Đây quả thật là một ngộ nhận SAI LẦM và rất đáng tiếc. Vậy thì những điều dưới đây sẽ thuyết phục bạn đừng lỡ những hiệu quả  tuyệt vời mà chỉ khi dùng Retinol với Vitamin C mang đến.

VÌ SAO CÓ LỜI ĐỒN RẰNG KHÔNG NÊN DÙNG RETINOL CHUNG VỚI VITAMIN C?
Có thể nói, Vitamin C và Retinol là 2 thành phần làm đẹp kinh điển mà mọi phụ nữ đều không nên bỏ qua. Retinol (Vitamin A), là thần dược đa năng, giúp xóa nhăn, chống lão hóa, cải thiện thâm sạm, dưỡng sáng da, ngừa và trị mụn… Còn Vitamin C được biết đến là siêu thành phần giúp dưỡng sáng da, xóa mờ thâm sạm, nám, tàn nhang, đồng thời cũng là thành phần chống lão hóa và cải thiện các nếp nhăn một cách hữu hiệu.
Lời đồn đại trên xuất phát từ việc hiểu chưa đúng vấn đề liên quan đến độ pH của Retinol và Vitamin C. Trong khi Vitamin C (loại tan trong nước) cần pH thấp (khoảng dưới 3.5) để có thể tồn tại bền vững, thì Retinol lại cần pH cao hơn (khoảng 5.5 ~6) để phát huy tốt nhất. Chính điều này mà nhiều người cho rằng 2 thành phần này không thể “ở chung một nhà”, vì độ pH không hòa hợp sẽ khiến cả 2 đều trở nên kém bền và dẫn đến kém hiệu quả.

NHƯNG SỰ THẬT LÀ: HÃY DÙNG RETINOL CHUNG VỚI VITAMIN C ĐỂ ĐẨY MẠNH HIỆU QUẢ DƯỠNG DA

Liên quan đến vấn đề pH kể trên, nghe có vẻ là không phải không có căn cứ, nhưng thật ra đã là “xưa rồi Diễm”, vì với sự phát triển của khoa học ngày nay, Vitamin C và Retinol không chỉ gói gọn ở việc tồn tại trong môi trường nước nữa. Chỉ phát sinh pH khi thành phần tồn tại trong môi trường nước. Nhiều dạng Vitamin C lẫn Retinol hiện nay là tồn tại trong môi trường dầu, và như vậy pH không còn liên quan đến độ bền của chúng nữa. Chưa kể, Vitamin C dạng tồn tại trong môi trường dầu còn được biết là có độ bền cao hơn rất nhiều so với Vitamin C loại tan trong nước.
Nghiên cứu gần đây của Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ NIH đã chỉ ra rằng: không chỉ hiệu quả khi dùng Vitamin C và Retinol chung với nhau, mà ngược lại, cả 2 thành phần này còn phối hợp ăn ý và giúp đẩy mạnh hiệu quả hơn khi được phối hợp chung. Vitamin C được chỉ ra rằng có khả năng giúp tăng cường độ bền của Retinol trong môi trường mà 2 thành phần này cùng tồn tại. Có thể hiểu nôm na, khi dùng một thành phần chống oxi hóa (như Vitamin C) chung với Retinol, hiệu quả của cả hai sẽ nâng cao.


Ngoài ra, từ cơ chế hoạt động của 2 thành phần này, các bạn cũng sẽ càng thấy 2 thành phần này hỗ trợ nhau đến thế nào. Retinol phát huy công dụng thông qua cơ chế KÍCH THÍCH QUÁ TRÌNH THAY TẾ BÀO DA (cellular turnover). Các tế bào da bị tổn thương sẽ nhanh chóng bị đào thải, và Retinol thúc đẩy tiến trình tạo tế bào mới, giúp chúng ta nhanh chóng khôi phục lại làn da đang bị lão hóa, sạm nám, mụn... Trong khi đó, cơ chế hoạt động của Vitamin C là TRUNG HÒA CÁC GỐC TỰ DO (free radicals) trên da. Các gốc tự do luôn luôn không bền vì thiếu electron, do đó chúng có khuynh hướng “cướp” electron từ các phân tử bền khác, và chính quá trình này làm tổn thương các tế bào, do đó, các gốc tự do cần phải được trung hòa càng nhanh càng tốt, và Vitamin C thần thánh giúp chúng ta làm công việc đó. 

Có thể ví như, Vitamin C lo tấn công tiêu diệt kẻ phá hoại, còn Retinol sẽ xây dựng và kiến tạo lại làn da đẹp từ đống đổ nát. Chỉ cần hiểu sơ về cơ chế thôi, các bạn đã có thể thấy 2 thành phần này hỗ trợ nhau tuyệt vời đến như thế nào, để tạo ra lớp màng vô hình giúp bảo vệ và hồi phục da khỏi các thương tổn ngoại cảnh.

Nếu như AHA và BHA được ví như 1 cặp đôi hoàn hảo thì khi dùng Retinol và Vitamin C cũng đem lại hiệu quả vượt trội như vậy khi sử dụng chung trong liệu trình. Hiện tại, DR.HC đã có dòng sản phẩm 2 trong 1 vừa có Retinol và Vitamin C kết hợp chung rồi đấy- Kem Dưỡng Vitamin C Retinol 1% Trị Mụn & Thâm Sạm Nám (Dạng Gel) DR.HC Vitamin C Retinol Gel Cream. Chúc các bạn luôn trẻ đẹp!