Quan niệm sai lầm khi mẹ bầu dùng mỹ phẩm

Quan niệm sai lầm khi mẹ bầu dùng mỹ phẩm

Mỹ phẩm vốn dĩ được sinh ra để giúp chúng ta Làm đẹp và chủ đề mỹ phẩm dành cho bà bầu luôn là mối quan tâm lớn của chị em. Việc sử dụng mỹ phẩm không tốt có thể gây hại đến sức khỏe mẹ & bé. Cùng tổng kết lại một số quan niệm sai lầm của bà bầu về dùng mỹ phẩm phổ biến hiện nay.

 

MỘT SỐ QUAN NIỆM SAI LẦM
 

Đang có thai hay cho con bú thì không thể dùng mỹ phẩm. SAI!


Hẳn các bạn từng nghe rằng: Ngay cả mỹ phẩm được cho là "tốt" (trong các giai đoạn thông thường) thì vẫn có thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Vì sao thì DR.HC đã trình bày ở bài viết "Bà Bầu Có Nên Dùng Mỹ Phẩm ?" rồi. Ngược lại, có thể bạn cần chọn những loại mỹ phẩm thích hợp để chăm sóc cho giai đoạn mang thai, khi da dẻ dễ xuống cấp trầm trọng này đấy.
 

Có thai 1- 2 tháng đầu thì không thể dùng mỹ phẩm. SAI!


Khoảng 3 tháng đầu là giai đoạn thai kỳ chưa ổn định, nội tiết dễ thay đổi, da dẻ trở nên mẫn cảm bất thường hơn bao giờ. Những thứ bạn ăn quen bỗng trở nên nuốt không nổi, những thứ bạn quen dùng cũng có thể trở nên gây dị ứng, và mỹ phẩm cũng có thể không ngoại lệ. Một số mỹ phẩm chứa các thành phần dễ gây kích ứng da, da bạn bình thường vốn khỏe khoắn và không mẫn cảm nên khi dùng không có biểu hiện gì, tuy nhiên khi bạn có thai thì từ da bình thường cũng có thể chuyển đổi thành da nhạy cảm, thế là sinh ra một số kích ứng với mỹ phẩm thông thường. Đó lẽ đây chính là lý do mà một số bài viết bảo rằng 1-2 tháng đầu không nên dùng mỹ phẩm (nhưng nhiều khi lại không rõ nguyên nhân).
Nhưng hãy nghĩ lại, nếu mỹ phẩm bạn đang dùng là loại không dùng được cho bà bầu, thì dù bạn dùng ở tháng thứ mấy vẫn thế thôi, nó vẫn gây tác hại. Còn nếu đó là mỹ phẩm dùng được cho bà bầu (tức đảm bảo ít nhất 2 yếu tố:  không chứa các thành phần gây ảnh hưởng thai nhi + không chứa các thành phần dễ gây kích ứng với da nhạy cảm), thì dùng vào tháng thứ mấy của thai kỳ không phải là vấn đề liên quan nữa.
Kết luận: Không phải là dùng vào tháng thứ mấy, mà món mỹ phẩm đó CHỨA THÀNH PHẦN GÌ, mới là điều chúng ta nên quan tâm. Xem CÁC THÀNH PHẦN MỸ PHẨM MẸ BẦU PHẢI TRÁNH.

 

Cứ dùng mỹ phẩm thiên nhiên hay mỹ phẩm organic thì sẽ an toàn cho bà bầu. SAI!


Nói như vậy không hẳn đúng. Có thể các bạn sẽ "giật mình" khi nghe như thế, nhưng sự thật quả là như vậy. Vì sao? Vì không phải cứ mỹ phẩm có thành phần thiên nhiên hay organic là dùng được cho bà bầu. Có những thành phần thiên nhiên bình thường rất tốt cho việc làm đẹp, nhưng khi bầu bí lại hoàn toàn không nên dùng (cũng như thức ăn vậy thôi, có những món ta nên kiêng kị khi mang thai). Chưa kể đến việc, có rất nhiều mỹ phẩm chứa một vài thành phần thiên nhiên (vẫn được gọi là "mỹ phẩm thiên nhiên") nhưng vẫn chứa nhiều chất phụ gia khác có thể gây hại trong giai đoạn mang thai và cho con bú.
Kết luận: Chúng ta không thể chỉ nhìn vào việc loại mỹ phẩm đó có chứa thành phần thiên nhiên hay organic hay không, mà cần nhìn vào TẤT CẢ THÀNH PHẦN chứa trong món mỹ phẩm đó.

Hy vọng sau khi hiểu đúng hơn về những sai lầm khi mẹ bầu dùng mỹ phẩm, chúng ta sẽ tự tin hơn để chăm sóc bản thân ngay cả trong những giai đoạn thăng trầm nhất của cuộc đời nhé.