“Thần Dược

“Thần Dược" Retinol Là Gì? Lưu Ý Khi Dùng Retinol

Retinol là thành phần làm đẹp "lên ngôi" trong những năm gần đây. Hẳn bạn cũng có từng nghe qua hay đã từng dùng. Nhưng bạn nắm rõ hết những công dụng tuyệt vời của Retinol chưa? Hiểu rõ hơn về “Thần dược” Retinol sẽ giúp bạn khai thác hết công năng để cải biên làn da của mình

RETINOL LÀ GÌ?

Retinol là một trong các loại dược liệu dẫn xuất Vitamin A , nhóm này có tên gọi chung là retinoids. Ngoài Retinol được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm và dược phẩm bởi các công dụng làm đẹp tuyệt vời, còn có Tretinoin (Retin-A), Tazarotine và Adapalene được sử dụng phổ biến trong trị liệu y dược học. Cũng vì là dẫn xuất Vitamin A, Retinol cũng được gọi với tên thông dụng là Vitamin A.

 

 

RETINOL "THẦN THÁNH" NHƯ THẾ NÀO?

 • "THÁNH" LÃO HÓA NGƯỢC: Retinol có thể giúp xóa mờ các nếp nhăn da cũng như các rãnh lão hóa hình thành 2 bên khóe miệng - đây là những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự lão hóa trên gương mặt. Đồng thời cũng ngăn chặn phát sinh các nếp nhăn da mới.

 • KÍCH THÍCH SẢN SINH COLLAGEN: Bằng việc dùng Retinol, làn da được kích thích tạo ra Collagen tự nhiên. Collagen là thành phần không thể thiếu trong cấu tạo da, giúp năng da, tăng độ đàn hồi và căng bóng da.

 • CẢI THIỆN MỤN: Retinol giúp hạn chế sebum (loại dầu thừa gây bí da), giúp điều độ hóa hoạt động tiết dầu của da, từ đó hạn chế mụn. Chưa hết, Retinol cũng thúc đẩy cho quá trình thay da diễn ra thuận lợi và loại bỏ lớp da chết gây nghẽn lỗ chân lông, do đó hữu ích cho việc cải thiện tất cả các loại mụn bao gồm mụn ẩn, đầu trắng, đầu đen, lẫn mụn viêm.

 • CẢI THIỆN DA XỈN MÀU: Vì Retinol có khả năng hòa tan lớp tế bào sừng chết trên bề mặt da, nhờ đó giúp làn da trở nên tươi sáng.

 • MỜ THÂM, TÀN NHAN, NÁM: Retinol giúp cải thiện các đốm sẫm màu gây ra do tuổi tác, do tiếp xúc tia tử ngoại v.v...

 • MỊN & CĂNG DA: Thông qua việc tẩy tế bào chết và kích thích sản sinh tế bào mới, Retinol đẩy lùi các lớp da sần sùi trên bề mặt để đem đến làn da mới trơn mướt. Đồng thời việc kích thích tạo Collagen tự nhiên của Retinol đem đến kết quả là một làn da căng mịn.
 

LƯU Ý NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT KHI DÙNG RETINOL

Một số bạn dùng retinol cảm thấy không hợp, hay không hiệu quả, buông bỏ giữa chừng. Thật là phí vì bạn chưa hiểu rõ "cái tính khó chiều" của loại "thần dược" này.

 1. Retinol có thể gây ra khô rát da, hoặc gây kích ứng châm chích da, khi được đưa vào liệu trình chăm sóc da của bạn một cách quá đường đột. Vì vậy trong nhiều trường hợp, Retinol thường được khuyên dùng tăng lượng dần dần. Ví dụ, đầu tiên là chỉ dùng 1-2 lần một tuần, sau tăng dần dùng mỗi ngày... Tốc độ tăng tần suất dùng nhanh hay chậm hoàn toàn tùy thuộc vào sự thích ứng với cơ địa của mỗi người. Vì cũng có người mới dùng lần đầu, và dùng mỗi ngày, vẫn không gặp phản ứng tiêu cực nào.

 2. Nên nhớ, không phải ai mới dùng Retinol cũng bị những phản ứng tiêu cực ban đầu. Nếu có bị, da cũng chỉ mất một thời gian rất ngắn (một vài lần sử dụng) để thích ứng và bình thường trở lại. Một số người dùng sản phẩm retinol bị kích ứng và cho rằng mình không hợp retinol, tuy nhiên nguyên nhân có thể đến từ các loại hóa chất khác được phối trong sản phẩm đó. Nếu vốn da nhạy cảm, chọn một sản phẩm chứa Retinol nhưng được làm với công thức sạch, phi hóa chất, sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn.

 3. Khi dùng mỹ phẩm chứa Retinol, cần chống nắng đầy đủ, vì Retinol có thể khiến da trở nên mẫn cảm hơn với ánh nắng.

 4. Không  nên dùng Retinol cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

 5. Retinol mất thời gian để phát huy hiệu quả. Thông thường sau khi dùng đều đặn từ 3-6 tháng bạn mới có thể bắt đầu nhận thấy những chuyển biến "lão hóa ngược" tích cực của làn da. Và kết quả tốt nhất thường xuất hiện sau nửa ~ 1 năm sử dụng. Đồng thời, việc sử dụng cũng cần được liên tục duy trì để phát huy tốt nhất hiệu quả.