Thứ tự dùng mỹ phẩm dưỡng da & trang điểm hiệu quả nhất

Thứ tự dùng mỹ phẩm dưỡng da & trang điểm hiệu quả nhất

Mỹ phẩm bây giờ có muôn hình vạn trạng về chủng loại, nào là toner, xịt khoáng, kem dưỡng, serum, sữa (milk), conditioner, lotion, emulsion, gel dưỡng, butter, bla bla. Chưa kể, lại có mỹ phẩm organic, mỹ phẩm thiên nhiên, mỹ phẩm thuần chay, mỹ phẩm nhân đạo cruelty-free v.v..., liệu thứ tự dùng từng món của các loại mỹ phẩm đó có giống nhau không? Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu tất tần tật về thứ tự dùng mỹ phẩm sao cho hiệu quả nhất, cũng như cách chọn đủ bộ mỹ phẩm. 

Dưỡng da (Skincare)

Thứ tự này luôn đúng cho dù các bạn dùng mỹ phẩm organic, mỹ phẩm thiên nhiên, mỹ phẩm thuần chay, mỹ phẩm nhân đạo cruelty-free, mỹ phẩm bình thường, mỹ phẩm handmade, mỹ phẩm hãng, v.v... hay mỹ phẩm gì đi nữa. Vì thứ tự dùng mỹ phẩm dưỡng da & trang điểm phụ thuộc vào chủng loại sản phẩm, chứ không phụ thuộc vào phân khúc hay nhóm mỹ phẩm

Giữa các bước dưỡng, cơ bản chỉ cần đợi 30s~1p khi thấy sản phẩm của bước trước thẩm thấu vào da thì có thể dùng tiếp bước sau

Dưỡng mỗi ngày (Sáng & tối)

 

 1. Tẩy trang (nếu không chống nắng hay trang điểm thì không cần)

 2. Rửa mặt: bạn có thể dùng các loại kem hay serum rửa mặt, hoặc Xà Phòng rửa mặt. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Xà phòng Organic Rửa Mặt Dưỡng Da Đa Năng DR.HC Bergamot Bliss All-Natural Skincare Face Soap 110g  (chỉ loại chế biến với công thức riêng dùng để rửa mặt nhé).

 3. Toner (Lotion)/ Xịt khoáng: sản phẩm vô cùng thiết yếu để cấp nước và cân bằng pH cho da ngay sau khi rửa mặt. (gắn link sp)

 4. Serum, milk (sữa dưỡng), Essence hoặc Emulsion: các loại sản phẩm này có chức năng tương tự nhau, để cung cấp thêm chất bổ cho da.

 5. Kem dưỡng: sản phẩm thiết yếu để khóa ẩm và cải thiện da.

 6. Các sản phẩm dưỡng bộ phận, nếu có (Ví dụ: dưỡng mắt, đặc trị chấm trên nốt mụn v.v...)

 

DƯỠNG MỖI TUẦN (cũng là sản phẩm dưỡng da, nhưng chỉ dùng 2~3 lần/ tuần). 

Thứ tự dùng các sản phẩm dưỡng da này sẽ chen giữa các bước dùng mỗi ngày đã kể trên, cụ thể là:

 1. Tẩy da chết (thực hiện sau bước Tẩy Trang, trước bước Rửa Mặt)
 2. Xông hơi mặt (thực hiện sau khi Tẩy Trang và Rửa Mặt)
 3. Mặt nạ (thực hiện sau bước Tẩy Trang và Rửa Mặt)
 4. Trang điểm (Makeup)

Chia làm 2 phần chính là Trang điểm nền (Base MakeUp) & Trang điểm bộ phận (Point MakeUp). Khi trang điểm, chúng ta sẽ hoàn thành lớp trang điểm nền trước (bao gồm đánh Kem lót, Kem nền, Phấn nền, Phấn phủ...), rồi đến từng bộ phận (Trang điểm Mắt, Má, Môi...). Chống nắng cũng được xem là một dạng trang điểm nền, vì sau khi dùng chống nắng (hầu hết các loại chống nắng) bạn cần Tẩy trang.

Trang điểm nền

 

 1. Chống nắng
 2. Kem lót (Primer)
 3. Kem nền, hoặc Phấn nền, hoặc Cushion (phấn nước) v.v...
 4. Phấn phủ

Trang điểm bộ phận

 1. Trang điểm mắt (dặm phấn mắt, vẽ viền mắt, cuối cùng là mascara)
 2. Má hồng
 3. Son môi 

 

Dưỡng thể

Các sản phẩm dưỡng thể hầu như không quy định thứ tự. Phần cơ thể được apply cần sạch sẽ khô thoáng thì sẽ có kết quả tốt nhất.

Cách chọn đủ bộ mỹ phẩm

Với thứ tự dùng mỹ phẩm như trên, chắc hẳn các bạn cũng đã biết những sản phẩm nào mình cần có cho một liệu trình chăm sóc da đầy đủ rồi phải không.

Tuỳ theo cấu tạo ruột sản phẩm, cũng có khi bạn cần thay đổi thứ tự một chút, (trong trường hợp này thông thường nhà sản xuất sẽ có hướng dẫn riêng), tuy nhiên đây thứ tự dùng mỹ phẩm cơ bản nhất mà chúng ta cần ghi nhớ khi dưỡng da & trang điểm nhé. Menu tại Dr.HC được thiết kế sao cho bạn có thể chọn được đầy đủ bộ sản phẩm cần thiết một cách dễ dàng nhất. Chúc các bạn luôn xinh!