Vì Sao Son Môi Không Chì Nhưng Mẹ Bầu Vẫn Không Thể Dùng?

Vì Sao Son Môi Không Chì Nhưng Mẹ Bầu Vẫn Không Thể Dùng?

Chì trong son môi nếu làm đúng quy định thì đó thực sự không phải là vấn đề kinh khủng đến mức đe dọa như nhiều người chúng ta vẫn nghĩ. Vậy tại sao mẹ bầu vẫn không thể dùng son môi không chì được? Có lẽ vì nhắc đến son, chúng ta cứ bị xoáy vào chủ đề hàm lượng chì, đến mức quên đi một yếu tố khác trong son đáng phải lưu tâm hơn nữa, chính là: MÀU HÓA HỌC !

VÌ SAO NHÀ SẢN XUẤT CHUỘNG DÙNG MÀU HÓA HỌC?


Trong mỹ phẩm makeup đại trà trên thị trường, bất kể giá thành từ thấp đến cao, bất kể thương hiệu từ nhỏ đến lớn, màu thiên nhiên được sử dụng rất rất ít, mà phần lớn son và mỹ phẩm make up thường sử dụng màu hóa học (Coal/Tar colors). MÀU HÓA HỌC còn được gọi là màu FD&C, màu D&C hay LAKE.
Lý do đơn giản là màu hóa học luôn cho ra thành phẩm có màu sắc tươi tắn bắt mắt hơn rất nhiều so với màu thiên nhiên, lên màu đậm, bền màu, mà màu sắc lại rất đa dạng. Ngoài ra, giá thành của màu hóa học lại rẻ hơn rất nhiều so với màu thiên nhiên. Chưa kể đến việc, về mặt điều chế mỹ phẩm, dùng màu hóa học dễ điều chế được sản phẩm bền hơn, còn nếu dùng màu khoáng thiên nhiên đòi hỏi đội ngũ nghiên cứu & chế biến phải mất nhiều công sức và thời gian hơn để ổn định công thức. Do đó, nhà sản xuất chắc chắn lựa chọn màu hóa học vì rất nhiều lợi ích như son lên màu sắc bắt mắt, giá thành rẻ, lại dễ điều chế.

TÁC HẠI NGUY HIỂM CỦA MÀU HÓA HỌC


Son nào mà không có màu ?! Có lẽ vì điều đó nên nhiều người trong chúng ta dễ bị ngộ nhận rằng MÀU SẮC là một yếu tố hiển nhiên, không cần lưu tâm đến. Nhưng, màu cũng có nhiều loại màu. Ngay cả màu dùng cho mỹ phẩm cũng có những quy định riêng, có loại chỉ được dùng cho sản phẩm makeup rồi phải rửa trôi (không được lưu lại trên da), có màu chỉ được dùng cho nails (móng tay) hay cho body nhưng không được dùng cho mặt, có loại màu thì được dùng cho face nhưng lại bị cấm dùng cho vùng môi hay mắt v.v..., người tiêu dùng hầu như không biết điều này! Và các nguyên liệu MÀU cũng là một trong số các thành phần hiếm hoi bị Cục Quản Lý Thưc Phẩm & Dược Phẩm Hoa Kỳ FDA quy định nghiêm ngặt & quản lý chặt chẽ nhất. Lý do đơn giản vì: NGUYÊN LIỆU MÀU CÓ NHỮNG TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG ĐẾN SỨC KHỎE NẾU BỊ DÙNG SAI MỤC ĐÍCH CHỈ ĐỊNH. Đây là điều mà hầu hết người tiêu dùng cũng không ngờ đến.
Tìm hiểu thêm "Tại sao mẹ bầu vẫn không thể dùng son môi không chì được?" qua video.
MÀU HÓA HỌC (MÀU FD&C, D&C HAY LAKE) DÙ DÙNG ĐÚNG MỤC ĐÍCH QUY ĐỊNH VẪN TIỀM ẨN NHIỀU MỐI NGUY HẠI NHƯ

  • Tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư
  • Gây ảnh hưởng đến nhiễm sắc thể
  • Gây dị ứng
  • Với mẹ bầu, có thể gây sinh con dị tật, ảnh hưởng thai nhi,...

chì trong son môi nhiều hay ít, cũng có liên quan đến việc bạn sử dụng nguyên liệu màu gì trong son môi. Không phải nhà sản xuất cho chì vào son, mà nguyên liệu màu trong son chính là ngọn nguồn của chì, nói cách khác, chì chứa trong nguyên liệu màu dùng để làm son qua mẹo đọc thành phần nguyên liệu trong son môi.
Hiện nay, chỉ 1 số loại màu hóa học bị cấm sử dụng, rất nhiều các loại đang “còn nằm trong vòng nghi vấn” nên vẫn đang được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm lẫn thực phẩm, và ít nhiều được cho là có gây ảnh hưởng đến sức khỏe (đang chờ thêm nghiên cứu để có kết luận cấm rõ ràng) . Đó là lý do vì sao son môi không chì nhưng mẹ bầu vẫn không thể dùng và được khuyến cáo KHÔNG NÊN SỬ DỤNG SON MÔI HAY MỸ PHẨM TRANG ĐIỂM THÔNG THƯỜNG do MÀU HÓA HỌC có trong son.